Tin tức

Kinh doanh văn phòng phẩm: Thị trường đang phát triển

Theo Phòng Tài chính TP Quy Nhơn, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 70 cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm.Trong đó có trên dưới 10 cửa hàng lớn.Hầu như khu vực gần trường học nào cũng có cửa hàng văn phòng phẩm.

Song song các cửa hàng văn phòng phẩm lớn, mới tham gia thị trường, hàng loạt cửa hàng cũ đầu tư nâng cấp mặt bằng kinh doanh, tăng cường mặt hàng phong phú đa dạng hơn để cạnh tranh.

 

Để thu hút khách hàng, bên cạnh việc xây dựng phong cách kinh doanh riêng, các chủ cửa hàng văn phòng phẩm đã chọn những đối tượng phục vụ phù hợp để đầu tư chuyên sâu. Nhà sách Đại Chúng Quy Nhơn là nơi có thâm niên cao nhất trong nghề, tên tuổi và uy tín của cửa hàng này đã được công nhận từ lâu bởi sản phẩm được bày bán ở đây được chọn lựa rất kỹ, chất lượng và nguồn hàng rõ ràng. Khác với các cửa hàng văn phòng phẩm khác, nhà sách chuyên "đánh" vào các mặt hàng đặc chủng, ví dụ như: các loại sơn dầu phục vụ các họa sĩ; các loại bút chì dung trong các bản vẽ kỹ thuật; các loại giấy vẽ, những dụng cụ văn phòng có tính chuyên biệt cao. Vì thế, những khi tìm không ra một món hàng văn phòng phẩm nào đó trong nhóm hàng "chuyên biệt" ngay cả người bán hàng của các cửa hàng văn phòng phẩm khác cũng chỉ cho khách hàng tìm đến nhà sách này.

Tận dụng ưu thế vị trí cửa hàng khá gần với các trường học, các cửa hàng văn phòng phẩmven đây tập trung phục vụ các nhu cầu văn phòng phẩm của học sinh và giới trẻ… Hàng hóa bày bán ở đây khá phong phú, không chỉ có dụng cụ học tập, văn phòng mà còn có quà lưu niệm, đồ trang sức… Chị Lê Thúy Diệp–một chủ cửa hàng- cho biết: "Hầu hết khách hàng của chúng tôi thuộc giới trẻ nên họ lựa chọn ghê lắm. Mình bày hàng, trả lời tận tình các câu hỏi của họ để tạo cho khách hàng tâm lý thật thoải mái khi lựa hàng. Hàng bán cho giới trẻ không chỉ phải đảm bảo chất lượng mà mẫu mã cũng phải đa dạng, hợp "mốt", khung giá phải thật rộng, phù hợp với nhiều thị hiếu và... túi tiền".

Các cửa hàng văn phòng phẩm cỡ lớn một mặt vẫn bán lẻ từng món hàng, mặt khác tập trung khai thác nhóm khách hàng là các cơ quan và doanh nghiệp.Chủ một cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm chuyên phục vụ các đối tượng như vậy, cho biết - Cửa hàng nào có được chừng năm, bảy mối hàng là cơ quan nhà nước, trường học... thì "vững chân" lắm, bởi các đơn vị này mua hàng đều đặn, với số lượng nhiều. Tuy nhiên, để có được những mối hàng này không hề đơn giản.Ngoài sự quen biết rộng rãi, chủ cửa hàng văn phòng phẩmcòn phải tìm cách "đóng dấu" tên cửa hàng của mình vào trí nhớ khách hàng, đồng thời phải nuôi dưỡng những mối quan hệ ấy.

Chủ một cửa hàng đề nghị không nêu tên cho biết: "Bây giờ cuộc cạnh tranh giữa các cửa hàng văn phòng phẩm đã gay gắt hơn trước rất nhiều. Ai cũng phải có nhiều cách để giữ khách và mở rộng thị phần của mình.Phải duy trì mối quan hệ với các khách hàng than thiết.”

* Chất lượng là trên hết

Để thu hút khách hàng, các cửa hàng văn phòng phẩm đều phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm và cung cách phục vụ. Các sản phẩm văn phòng phẩm cũng rất phong phú về chủng loại và mẫu mã để đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của khách hàng. Chỉ tính riêng mặt hàng bút bi cũng đã có hơn 100 loại khác nhau kể cả hàng nội và hàng ngoại, giá cả cũng rất linh hoạt, từ 1.000đ/cây đến 200.000 - 300.000đ/cây. Đơn giản như chiếc đinh ghim giấy cũng đã có ít nhất là 3 loại chất liệu: bằng nhựa, sắt bọc nhựa, inox…

Những khách hàng thuộc giới học sinh, sinh viên chú ý đến mẫu mã và giá cả hơn chất lượng. Hàng lấy về nếu bán không kịp, để qua đợt hàng mới sẽ bị lỗi mốt ngay, và dễ bị đọng hàng.Các cơ quan, doanh nghiệp thì lại hướng tới sự đồng bộ và chuyên nghiệp trong từng sản phẩm văn phòng phẩm. Chẳng hạn, chỉ riêng tập đựng hồ sơ cũng có rất nhiều loại. Màu sắc và hình dáng đều có những quy ước riêng nhằm tạo sự thuận tiện trong việc cất giữ, lưu chuyển hồ sơ, giấy tờ. Nhiệm vụ của nhà cung cấp phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của khách hàng và đôi lúc phải là nhàt ư vấn. Đối với những khách hàng than thiết, các cửa hàng văn phòng phẩm thường xuyên "đầu tư chăm sóc".Chỉ cần gọi điện đưa ra yêu cầu về hình thức, mẫu mã, giá cả…, khách hàng sẽ được đáp ứng ngay với nhiều sự lựa chọn khác nhau…